Trường mẫu giáo Tân Thạnh được thành lập vào năm 2004 thuộc xã Tân An, thị xã Tân châu, đến năm 2005 xã Tân Thạnh được tách từ 1 phần xã Tân An

Khi thành lập trường chỉ có 3 lớp, 1 lớp chồi, và 2 lớp lá, với tổng số học sinh là 65 trẻ nhưng đến nay trường đã phấn đấu trường hạng I, nâng tổng số học sinh lên 265 trẻ/ 9 lớp với 1 điểm chính, 1 điểm phụ và 1 điểm mượn tiểu học.

* Vị trí địa lý của xã Tân Thạnh :

Phía Bắc giáp với xã Phú Lộc, Phía Nam giáp với xã Tân An, Phía đông giáp với huyện An Phú, Phía Tây giáp với xã Vĩnh Hoà.

* Về nhân sự

Cán bộ quản lí

 

Giáo viên

Nhân viên

Hiệu trưởng

P.Hiệu trưởng

Kế toán

Văn thư-thủ quỹ

Bảo vệ

1

2

13

1

1

2

 

* Trình độ chuyên môn

Đại học sư phạm

Cao đẳng sư phạm

Trung cấp văn thư

Đai học tài chính kế toán

10

6

1

1

 

* Học sinh:

Khối lớp

Số lượng

Học sinh

Ghi chú

Lớp mầm

1

32

 

Lớp chồi

3

82

Lớp Lá

5

151

Tổng Cộng

9

265

 

* Về cơ sở vật chất và chuyên môn

    Với diện tích 630m2 nhà trường có 3 điểm trường với khuôn viên riêng biệt, có hệ thống hàng rào bao quanh, có cổng trường, có biển tên trường. Nhà trường có sân chơi phong phú đa dạng các thiết bị đồ chơi ngoài trời, đồ dùng đồ chơi hiện đại được xắp xếp 1 cách khoa học. Trường có 09 lớp rộng rãi, khang trang. Với tổng số 265 cháu trong năm học 2018-2019 trường được phân thành các khối lớp 3 tuổi, 4 tuổi và 5 tuổi. Các phòng học được trang bị đầy đủ các điều kiện và trang thiết bị, đồ chơi hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng tốt điều kiện giảng dạy và học tập cho giáo viên và trẻ; Toàn trường có 20 người là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; Với tiêu chí xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, 1 trong những thành công mà nhà trường đạt được là đã xây dựng được đội ngũ CB,GV,NV có phẩm chất đạo đức tốt, năng động sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, có ý thức trách nhiệm cao, có năng lực chuyên môn vững vàng, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tất cả đều đạt trình độ trên chuẩn, bên cạnh đó toàn bộ CB,GV,NV đều có trình độ tin học ngoại ngữ cơ bản thành thạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học.

* Thuận lợi:

- Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục Thị xã Tân Châu, ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xã Tân Thạnh đã thường xuyên kiểm tra về công tác PCGDMN trẻ năm tuổi tại trường mẫu giáo và phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về công tác phổ cập cũng như chỉ đạo tổ chức thực hiện kế hoạch phổ cập đảm bảo đúng nội dung và thời gian hoàn thành.

- Bản thân được trực tiếp tập huấn về công tác phổ cập GDMNTENT của phòng, sở và tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên có tinh thần trách nhiệm cao luôn thực hiện tốt công tác được giao.

- Thực hiện đầy đủ các loại hồ sơ sổ sách, minh chứng theo yêu cầu và sắp xếp đảm bảo đúng theo qui định.

- Về đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường: Đạt chuẩn 100% trở lên, Được hỗ trợ phần mềm hỗ trợ công tác điều tra theo hướng tinh giảm và tiện ích được chiết xuất từ hệ thống thông tin điện tử của Bộ giáo dục, phần mềm phổ cập theo hướng dẫn nên thuận tiện trong việc xuất các biểu mẫu báo cáo.

    Bên cạnh đó nhà trường có một đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn nghiệp vụ, Trong đó đạt trình độ trên chuẩn là 100%, có năng lực, điều kiện và được trang bị đầy đủ kiến thức để thực hiện tốt chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi. Đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, đoàn kết tốt, đồng lòng, đồng sức thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, không chấp nhận bệnh thành tích trong nhà trường…Nhiều đồng chí năng lực sư phạm xếp loại tốt, đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, có uy tín với phụ huynh, nhân dân, bạn bè đồng nghiệp. Phẩm chất đạo đức trung thực, thật thà, tận tụy với công việc, nhiệt tình chăm sóc trẻ không ngại khó, ngại khổ, giàu lòng yêu thương các cháu. Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, tích cực rèn luyện cho trẻ có nề nếp học tập, sinh hoạt tốt.

    Cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, công trình vệ sinh nguồn nước đã được đảm bảo cho trẻ sử dụng, đồ dùng học tập cũng như việc chăm sóc trẻ được trang bị đầy đủ. Trong qua trình quản lý chăm sóc trẻ tập thể cán bộ giáo viên đã được lãnh đạo địa phương và đặc biệt là các bậc phụ huynh tin tưởng giúp đỡ tạo điều kiện đầu tư, vào công tác chăm sóc trẻ đạt hiệu quả cao.

    Hội phụ huynh chấp hành đầy đủ các nội quy, quy định, hưởng ứng, nhiệt tình tham gia các phong trào và các hoạt động của lớp.

    Trong thực tế ở Trường Mẫu Giáo Tân Thạnh luôn thực hiện tốt công tác huy động và duy trì sĩ số học sinh theo chỉ tiêu được giao và được công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ năm tuổi hàng năm. Năm học 2018-2019 toàn xã có 6 ấp; trong đó có 1 trường mẫu giáo công lập với 3 điểm trường gồm 1 điểm chính và 2 điểm phụ. Số học sinh 5 tuổi đã huy động đến trường 151/151 tỉ lệ 100% Trong đó trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày 151/151 đạt tỉ lệ 100%.

   Biên chế giáo viên hiện nay 2 giáo viên/1 lớp 5 tuổi; đủ theo quy định TT 06 của Bộ GD&ĐT biên chế 2 giáo viên/1 lớp/đối với lớp 2 buổi/ ngày. Tuy nhiên có 3 giáo viên nghỉ hộ sản nên biên chế lớp vẫn thiếu đối với các lớp 5 tuổi.

    Trường Mẫu giáo Tân Thạnh luôn được sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và chỉ đạo chuyên môn của các cấp. Qua nhiều năm học, nhà trường đã có nhiều biện pháp tăng cường công tác chăm sóc giáo dục trẻ, nâng cao chất lượng giảng dạy và đổi mới trong công tác quản lý....Năm học 2018-2019 trường Mẫu Giáo Tân Thạnh được liên doanh Việt Nga Vietsopetro tài trợ xây dựng 4 phòng học tại điểm phụ Núi Nổi, về cơ bản đã có điều kiện thuận lợi trong thực hiện các chỉ tiêu giáo dục hằng năm bởi có nguồn cơ sở vật chất, kiến cố, đồ dùng đồ chơi đầy đủ và đội ngũ cán bộ giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy và nhiệt tình trong công tác; số lượng giáo viên đạt trình độ chuẩn về chuyên môn là 100 %, trên chuẩn 100%, giáo viên giỏi cấp trường chiếm tỷ lệ 66,67%, giáo viên giỏi các cấp thị xã chiếm tỷ lệ qua mỗi năm học trên 30,77%; công tác xã hội hóa giáo dục phát triển, chất lượng học tập và đánh giá phát triển qua 5 lĩnh vực giáo dục của trẻ tăng từ 0,4 -> 1% mỗi năm .